Cách xử lý nếu website dùng Wordpress đã bị hack

Thảo luận trong 'Wordpress' bắt đầu bởi xman, 11/7/15.

 1. xman

  xman Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  6/7/15
  Bài viết:
  44
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  1. Nhanh chóng xóa tập tin index.php ở thư mục gốc của Wordpress. Thay thế bằng một tập tin index.html với nội dung website đang sửa chữa.

  2. Vào phần "File Manager" hoặc FTP và tìm thời điểm website bị hack bằng cách nhìn vào các tập tin php. Các tập tin thường sẽ có cùng thời gian và ngày tháng.

  3. Sao lưu lại toàn bộ dữ liệu website về máy tính, kể các hình ảnh và media trong wp-content/uploads, có thể sẽ dùng để cài đặt lại. Mở thư mục wp-content/plubins trên máy chủ và ghi lại tên của những plug-in mà bạn đã sử dụng cho Wordpress.

  4. Xóa toàn bộ tất cả các tập tin (file) Wordpress có trên máy chủ lưu trữ web. Vào wordpress.org và tải một phiên bản Wordpress mới nhất.

  5. Giải nén và tải (upload) toàn bộ file lên máy chủ web thông qua FTP. Nên dùng SFTP để mã hóa toàn bộ dữ liệu khi chuyển file. Sau đó tải tập tin wp-config.php đã sao lưu về máy tính trước đó vào thư mục gốc của Wordpress trên máy chủ web. Toàn bộ thông số kết nối cơ sở dữ liệu sẽ được thiết lập trở lại.

  6. Tải tiếp những hình ảnh và tập tin media ở thư mục wp-content/uploads đã sao lưu lên máy chủ.

  7. Tải thư mục theme (giao diện website) đã sao lưu lên thư mục wp-content/theme trên máy chủ.

  8. Tải (download) lại các plug-in với phiên bản mới nhất và đưa (upload) chúng lên trên máy chủ web. Có thể một số plug-in yêu cầu kích hoạt trở lại nhưng với cách này sẽ không mất dữ liệu đi kèm.

  9. Đăng nhập vào quản trị Wordpress ở wp-admin. Truy cập vào trang chủ website của bạn và thử click lên một số liên kết xem có hoạt động bình thường không. Trường hợp liên kết bị lỗi 404 (lỗi trang không hiện diện) thì bạn vào wp-admin, cập nhật lại liên kết bằng cách click lần lượt Settings > Permalinks > Save Changes.

  Kiểm tra lại lần nữa xem các liên kết đã hoạt động bình thường chưa.

  10. Truy cập vào máy chủ web, thiết lập lại quyền hạn (CHMOD) cho tất cả các thư mục là 755, tất cả các tập tin hình ảnh, php, media, html... là 644. Đừng bao giờ thiết lập 777 cho bất kỳ thư mục nào.

  Cuối cùng, thay đổi toàn bộ mật khẩu quản trị Wordpress, FTP và email của bạn. Không nên dùng chung một mật khẩu.

  Nguồn: WPSecurityLock

  Tham khảo thêm cách bảo mật cho tập tin wp-config.php tại đây.
   

Chia sẻ trang này