Có gì mới trong WordPress 3.5

Hôm nay Thế giới mã nguồn chính thức nâng cấp lên phiên bản WordPress 3.5. Tranh thủ tóm tắt giới thiệu một vài tính năng mới có trong phiên bản WordPress mới này.

Phần quản lý media mới

about-media

Giao diện đẹp

Việc thêm media được trau chuốt đẹp mắt hơn và khá logic giúp cho bạn dễ dàng chèn media vào post. Thật tiện lợi và mình cảm thấy khá chuyên nghiệp với tính tương tác cao.

Thư viện hình ảnh

Bạn có thể dễ dàng sắp xếp quản lý thư viện bằng việc kéo thả, khá tiện và đơn giản giúp cho bạn chỉnh sửa, tạo thư viện và thêm thông tin cho từng media một cách tiện lợi

Giao diện mặc định Twenty Twelve

Giao diện mặc định mới nhất của WordPress thực sự đơn giản và mang phong cách clean & clear, tiện lợi và linh hoạt. Trông khá thoáng và tỉ mỉ đến từng chi tiết khi thiết kế. Sử dụng phông chữ Open Sans kết hợp với việc thiết kế hỗ trợ co giãn giúp cho việc hiển thị tốt và đẹp trên tất cả các thiết bị di động và cầm tay hiện nay.

Twenty Twelve hỗ trợ đầy đủ các chức năng mà một giao diện hiện tại WordPress hỗ trợ. Phong cách của theme rất thích hợp cho các blog hoặc các website đơn giản quy mô nhỏ hướng đến tương tác nội dung cao.

Hỗ trợ Retina

Thật sự sắc nét và bạn thậm chí khó nhận biết đến từng pixel

about-retina

Khu vực Dashboard của WordPress giờ đây trong thật tuyệt trên độ phân giải màn hình cao đối với các thiết bị như iPad, Kindle Fire HD, Nexus 10, và MacBook Pro với màn hình Retina. Các biểu tượng và các thành phần giao diện khác được trau chuốt sắc nét đến từng chi tiết.

Trải nghiệm sự tinh tế

Khả năng tiếp cận tốt hơn

WordPress hỗ trợ nhiều tính năng hơn trước đây. Screenreaders, thiết bị chạm (tough device), không dùng chuột (mouseless) giờ đây được hỗ trợ tối đa giúp cho việc thao tác tốt hơn và ngon hơn rất nhiều :D

Một số màn hình và trình điều khiển đã được thiết kế lại. Ví dụ, bảng chọn màu sắc được thiết kế mới dễ dàng hơn cho bạn để lựa chọn các màu sắc cũng như các hiệu ứng màu sắc.

about-color-picker

Dành cho Lập trình

Meta Query

Giờ đây class WP_Comment_Query và WP_User_Query hỗ trợ thêm WP_Query. Meta Query hỗ trợ truy vấn cho đối tượng mà không cần phải có key meta riêng biệt

Post Object

Post object là instance của WP_Post giúp cho việc load nhanh hơn khi chỉ load những thuộc tính được lựa chọn khi được yêu cầu.

Image Editing API

WP_Image_Editor class kế thừa các tính năng cắt xén và thay đổi co giãn kích thước hình hỗ trợ ImageMagick

Multisite 

Được tối ưu nhanh hơn và tiện lợi hơn với switch_to_blog()

XML-RPC API

WordPress API giờ đây luôn được bật hỗ trợ lấy và chỉnh sửa thông tin user, quản lý và tìm kiếm các post và phiên bản post.

Thư viện mới

Giờ đây được thêm 2 thư viện javascript là Underscore và Backbone. Các thư viện khác như TinyMCE, jQuery, jQuery UI, và SimplePie được cập nhật lên phiên bản mới nhất.

 

Còn bạn thì sao, hãy nâng cấp lên WordPress 3.5 để trải nghiệm :> :)

Did you like this? Share it:

Tham khảo:

 • MrBlessings

  Cũng vừa up lên 3.5…thấy bảo các blog dùng nhiều plugin phức tạp bị lỗi.
  Lần đầu ghé qua blog bác.Nhận thấy có điểm chung đều là sinh viên :D

  • http://bcdonline.net/category/wordpress/ bancamden

   Tự nhiên mấy cái mục liên kết, phải cài plugin hii.. hơi kì nhỉ! :D

   • http://thegioimanguon.com xman

    là sao không hiểu nhỉ bancamden ?

    • http://bcdonline.net/category/wordpress/ bancamden

     Ý mình là khi cài đặt nó k còn cái links categories nữa, nên phải cài plugin vào mới được :)

 • Long

  sao hôm trước mình update lên thì nó bảo cấu hình bị sai nhỉ? làm phải quay về 3.4.2 :D

  • http://thegioimanguon.com xman

   thường thì sẽ xung đột khi các plugin đã quá cũ, sẽ mất khoảng vài ngày đến một tuần để các plugin ra mắt các bản update tương thích với phiên bản mới

 • Nguyen Dat Tai

  WordPress đúng là mã nguồn quá tốt, cập nhật đều đều.

 • http://phuthotructuyen.net Mafia

  Bạn Xman cao thủ NukeViet nhưng thấy site của bạn lại dùng WP, cái nào bạn master hơn vậy :D. Bạn làm một viết các bài hướng dẫn phát triển block và module cho NukeViet cho mình đọc với. hnay ngồi lọ mọ viết thử cái first block cho NukeViet mà tạo block xong trang cứ trắng xóa, đành phải xóa đi.

  • http://thegioimanguon.com xman

   mình bỏ nukeviet khá lâu rồi từ thời dev bản ver3.0