Có gì mới trong Genesis 1.9

Mới đây bản cập nhật Genesis 1.9 được phát hành (trong thời điểm mình viết bài này đã tiếp tục cập nhật lên 1.9.1 có lẽ là cập nhật để fix thêm 1 vài phần trong mã nguồn) nhưng thôi chúng ta cũng nên xem qua một vài thay đổi nhỏ trong phiên bản này.

Bản này chỉ được xem là một bản cập nhật nhỏ nhưng nó đánh dấu khá nhiều thay đổi liên quan đến trình bày theo xu hướng web hiện đại, mới mẻ hơn, thêm một vài chức năng mới và cái chính là chuẩn bị cho việc phát hành phiên bản Genesis 2.0

new-look

Chỉnh sửa lại giao diện và nới rộng hơn

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản cũ thì bạn sẽ cảm thấy bị ngắn và hẹp. Sự khác biệt mới cả trong lẫn ngoài. Genesis đã cập nhật thiết kế mới cho giao diện mặc định và có thể nới rộng hỗ trợ lên tới độ rộng của giao diện là 1152px. Chính vì thế mà bạn có thể trình bày nội dung bài viết của bạn thoải mái và thuận tiện hơn.

Tăng cường bảo mật

Việc cung cấp một framework ổn định và tối ưu nhất là điều mà Genesis luôn luôn hướng đến. Chính vì thế mà Genesis đã thuê WordPress Lead Developer là Mark Jaquith. Người team lead phát triển của WordPress để kiểm tra và tối ưu khả năng bảo mật của Genesis như các phiên bản trước đã làm.

Google Author Highlights

Từ bây giờ Genesis đã hỗ trợ việc tạo các thẻ thông tin để có thể hiển thị thông tin tác giả trong phần tìm kiếm. Điều này giúp cho Google có thể kết nối nội dung của bạn với nội dung từ Google + của bạn. Việc này chỉ cần vào phần chỉnh sửa hồ sơ của bạn và điền đường dẫn đến hồ sơ của bạn trên Google + và lưu lại. Sau đó Genesis sẽ hoàn thành những công việc còn lại. Nếu bạn muốn sử dụng ở homepage bạn cũng có thể vào khu vực thiết lập SEO Setting để thực hiện việc này

google-author

Hạn chế một vài Widget

Thường thì Genesis luôn kèm theo những plugin hoặc widget giúp cho bạn xây dựng site nhanh hơn và dễ hơn. Nhưng về sau Genesis cảm thấy những widget chức năng nên là một plugin hơn là một widget để cho tác giả có thể dễ dàng thông báo cập nhật thường xuyên hơn. Chính vì thế mà 2 widget là eNews & Updates và Latest Tweets đã được chuyển sang thành plugin và cuối cùng thì đã được gỡ ra khỏi Genesis

Genesis Category/Page Menu Widgets đã bị loại bỏ

Genesis đã hạn chế Category and Page menu widgets ở những phiên bản phát hành trước đây và trong phiên bản này thì thực sự đã loại bỏ 2 widget này ra khỏi Genesis. Nếu bạn vẫn đang sử dụng 2 widget này và cập nhật lên phiên bản Genesis mới nhất thì bạn sẽ không nhìn thấy nội dung nào từ 2 widget này. Chính vì thế bạn phải tạo ra một Custom Menu và kéo nó vào phần Header Right Widget.

Một vài thay đổi khác

Genesis đã fix rất nhiều lỗi nhỏ, tối ưu một vài thứ, nói chung là tạo ra một framework mạnh mẽ nhất có thể để cho bạn sử dụng.

Lộ trình Genesis 2.0

Hỗ trợ cho HTML5
Genesis có kế hoạch sẽ cải tiến toàn bộ giao diện hoàn toàn dựa trên HTML5.

Xu thế dành cho Mobile
Tất cả các giao diện mà Genesis hiện tại đang phát hành đều có thể nói là tập trung toàn bộ để tối ưu cho mobile. Chính vì thế Genesis đang cố gắng cải tiến toàn bộ để thay đổi hỗ trợ toàn bộ và tối đa cho các thiết bị Mobile giúp cho bạn cảm thấy tốt nhất và dễ dàng nhất đối với xu hướng phát triển hiện nay.

Thông tin về nhóm phát triển Genesis

Project Leads

Nathan Rice
Ron Rennick
Brian Gardner

Contributors

Jared Atchison
Chris Cochran
Nick Croft
David Decker
Bill Erickson
Thomas Griffin
Gary Jones
Andrew Norcross
Rafal Tomal
Travis Smith

Did you like this? Share it:

Tham khảo:

 • http://www.thegioimanguon.com carymich

  Anh có thể hướng dẫn em làm code như sau đc ko ạ:

  Giờ em mới chuyển qua genesis lên em cũng đang mù tịt mấy thứ, anh giúp em code 10 bài viết mới nhất (10 bài viết chỉ hiển thị hình ảnh chứ không có chữ title đó anh) Nó chạy ngang, Nếu đc anh cho em file .php nhé, Thank

  • http://thegioimanguon.com xman

   bạn có thể dùng widget để làm điều này, trong widget có các thiết lập có thể như ý muốn của bạn

 • http://www.thegioimanguon.com carymich

  Anh có thể cho em xin widget đó đc ko ạ :)

  • http://thegioimanguon.com xman

   nếu dùng genesis bạn có thể dùng widget có sẵn trong framework là Extended-Featured Posts

 • http://nganson.com Ngan Son

  Lỡ dùng Thesis rồi mà thấy Genesis cập nhật thèm quá !

  • http://thegioimanguon.com xman

   Mỗi người có cái nhìn khác nhau mà anh, anh làm chuyên về Market thì thích thesis là phải rồi :)